BLOG

Hành trình hình thành và phát triển BusMap

BusMap là ứng dụng giao thông công cộng miễn phí hàng đầu Việt Nam. Ứng dụng này cung cấp tất cả những tính năng cần thiết để người dùng có thể di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện) dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn như tìm đường thông minh, theo dõi thời gian xe đến/rời trạm, gợi ý các phương tiện kết hợp tối ưu…

BusMap chính thức ra đời bởi nhóm sinh viên Trường đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, trưởng nhóm là Lê Yên Thanh. Ứng dụng này xuất phát từ nhu cầu cá nhân của các thành viên trong nhóm để giúp việc di chuyển bằng xe buýt trở nên nhanh chóng và tiện lợi nhất có thể.

Hành trình 6 năm phát triển của BusMap

Mùa hè năm 2013, BusMap phiên bản Windows Phone chính thức ra đời, hỗ trợ bản đồ xe buýt tại TP Hồ Chí Minh với các tính năng như tra cứu và tìm kiếm đường đi bằng xe buýt. Tháng 03/2014 và tháng 03/2015, hai phiên bản Android và iOS lần lượt được cho ra mắt người dùng.

Tháng 08/2015, BusMap đã ký kết hợp tác với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, thuộc Sở GTVT TP.HCM để chuyển giao công nghệ cũng như thuật toán tìm đường được BusMap phát triển, đồng thời sẽ được Trung tâm hỗ trợ cung cấp dữ liệu về hệ thống xe buýt chính thống cho BusMap, trong đó có dữ liệu thời gian chờ xe buýt thời gian thực để BusMap có thể triển khai thêm tính năng xem thời gian chờ xe buýt đến trạm theo thời gian thực trên ứng dụng BusMap phiên bản di động và web.

Cũng trong tháng 08/2015, phiên bản BusMap dành cho thành phố Hà Nội (Android) được triển khai cho người dân đi xe buýt tại Hà Nội. Tháng 05/2019, BusMap Hà Nội chính thức được sáp nhập vào ứng dụng BusMap chính thống để thành một ứng dụng duy nhất, người dùng BusMap có thể chọn sử dụng ứng dụng ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tháng 08/2019, BusMap phiên bản Android, iOS và Web-app chính thức hỗ trợ thêm cho 2 thành phố là Hà Nội và Đà Nẵng. Cũng trong thời gian này, Công ty TNHH BusMap chính thức được thành lập.

Tháng 10/2019, BusMap kí kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Trung tâm dịch vụ công 1022 Đà Nẵng để triển khai ứng dụng BusMap chính thức đến người dân tại Đà Nẵng, đồng thời bắt đầu thử nghiệm một số mô hình khác liên quan đến thành phố thông minh tại Đà Nẵng.

Cuối tháng 12/2019, BusMap được triển khai thử nghiệm tại thành phố Bangkok và Chiangmai của Thái Lan.

Trong suốt 5 năm từ 2013 đến 2019, BusMap liên tục cải tiến và phát triển. Ứng dụng hiện đã có được hơn 2 triệu người dùng, giúp thực hiện hơn 50 triệu chuyến đi và trở thành ứng dụng giao thông công cộng miễn phí hàng đầu tại Việt Nam. Đến tháng 10/2020, CTCP BusMap chính thức nhận khoản đầu tư chiến lược trị giá 1,5 triệu USD từ Tập đoàn Phenikaa. Với thoả thuận này, Công ty TNHH BusMap chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS từ 06/2021.

Những tính năng chính trên ứng dụng BusMap:
1. Tìm đường thông minh
2. Tra cứu thông tin chi tiết tuyến xe
3. Xem thời gian chờ của xe buýt theo thời gian thực
4. Theo dõi hành trình xe buýt và nhắc xuống trạm
5. Phản hồi ý kiến
6. Cập nhật dữ liệu trực tiếp
7. Thông tin thành phố
8. Mua sắm hoàn tiền
9. Lấy voucher mua sắm

Giao diện ứng dụng BusMap

Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn sử dụng các tính năng trên tại đây.

Ứng dụng BusMap luôn lắng nghe những đóng góp, phản hồi giá trị từ người dùng, từ đó liên tục cập nhật các tính năng mới cho ứng dụng để có thể mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất, đồng hành cùng người dùng trong hàng triệu chuyến đi.

BusMap - di chuyển an toàn, vô vàn tiện ích

Tải BusMap ngay hôm nay hoàn toàn miễn phí!

Tải BusMap tại

#